Vệ Sinh Laptop Tại Nhà

vệ sinh laptop tại nhà

Vệ Sinh Laptop Tại Nhà

Đa phần người dùng máy tính hiện nay thường ít quan tâm đến việc vệ sinh máy tính và điều này có thể làm máy tính có thể bị chậm, hư hỏng linh kiện hoặc thậm chí là máy tính bị đơ. Trong bài viết ngày hôm nay, mình muốn chia sẻ với các bạn lý do tại sao phải vệ sinh laptop tại nhà định kỳ, khi nào cần vệ sinh laptop tại nhà và những lợi ích từ việc chúng ta vệ sinh máy tính định kỳ.

Tại Sao Phải Vệ Sinh Máy Tính Định Kỳ?

Như chúng ta đều biết thì máy tính là một thiết bị điện tử có tính di động cao và được sử dụng ở rất nhiều nơi từ phòng làm việc, quán cà phê, trường học,… Mà ở các thành phố lớn, lượng bụi bẩn trong không khí cũng rất nhiều. Chính vì thế, chiếc laptop mà chúng ta sử dụng hằng ngày sẽ bám bẩn, bụi rất nhanh.

vệ sinh laptop tại nhà

Ngoài ra, chiếc máy tính phải được hoạt động trong một môi trường nhiệt độ lý tưởng và ổn định (như phòng điều hoà) thì mới phát huy được tối đa hiệu năng cũng như độ bền. Tuy nhiên, Việt Nam lại nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa nóng ẩm nên độ ẩm không khí tương đối cao. Kết hợp với yếu tố bụi bẩn ở trên thì chiếc máy tính của chúng ta khi hoạt động với tần suất cao trong khoảng thời gian từ 6 tháng trở đi, bụi sẽ tích tụ trên bo mạch chủ và quạt tản nhiệt làm giảm khả năng làm mát cho máy tính.

vệ sinh laptop tại nhà

Hơn nữa, mình thấy nhiều bạn có thói quen vừa sử dụng máy tính vừa ăn uống và điều này có thể sẽ làm cho vụn đồ ăn rơi xuống và đọng lại bên trong máy tính. Do đó, máy tính của chúng ta lúc này sẽ rất dễ bị tích tụ và đóng bụi bẩn bên trong và cả bên ngoài máy. Làm tăng khả năng giảm tuổi thọ của máy tính xuống hơn.

vệ sinh laptop tại nhà

Nếu như bạn không thường xuyên vệ sinh cho chiếc máy tính của bản thân thì sự tích tụ bụi bẩn có thể gây ảnh hưởng đến một số linh kiện của máy như loa, bàn phím, bàn rê chuột, khe tản nhiệt, làm khô keo tản nhiệt,… Chắc chắn điều đó sẽ làm giảm tuổi thọ của linh kiện, gây hư hỏng, giảm hiệu năng và có thể là ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của toàn bộ chiếc máy tính. Điều đó sẽ làm cho công việc của bạn bị giảm hiệu suất bởi những yếu tố khách quan không đáng tiếc.

vệ sinh laptop tại nhà

Bên cạnh đó, bụi bẩn ở các cổng kết nối cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho khả năng tiếp xúc của các cổng này bị kém đi. Thậm chí, việc này có thể gây hư hỏng cả cho các thiết bị được kết nối với máy tính thông qua các cổng kết nối nữa.

Khi Nào Cần Vệ Sinh Laptop Tại Nhà? Đây Là Những Dấu Hiệu Cụ Thể Mà Bạn Cần Biết !

Bạn cần phải vệ sinh chiếc laptop của mình nếu như nhận thấy thiết bị có những dấu hiệu như sau:

 • Máy tính chạy chậm, thường bị treo và đơ máy.
 • Máy hoạt động rất nóng, đặc biệt là khu vực bàn phím.
 • Bàn phím bị kẹt, không phản hồi khi nhấn.
 • Máy tính bị đột ngột tắt nguồn và tự khởi động lại.
 • Quạt tản nhiệt hoạt động rất ồn nhưng không thổi ra gió ở khe thoát nhiệt.

vệ sinh laptop tại nhà

Ở trên chỉ là một số dấu hiệu đáng chú ý và mình khuyên các bạn nên chú ý nhiều hơn đến chiếc máy tính của bản thân. Cá nhân mình thường xuyên đi vệ sinh máy tính 6 tháng/lần và mình phải công nhận thói quen này thật sự rất hiệu quả. Thậm chí chiếc máy tính của mình dù đã gần 5 năm tuổi nhưng đến giờ em nó vẫn hoạt động ngon lành.

Vệ Sinh Máy Tính Có Tác Dụng Gì?

Việc vệ sinh máy tính không chỉ giúp chiếc máy tính của chúng ta hoạt động ổn định hơn mà nó còn mang lại khá nhiều lợi ích khác cho chúng ta đặc biệt là vệ sinh laptop tại nhà, cụ thể như sau:

 • Gia tăng tuổi thọ cho máy tính.
 • Vệ sinh laptop tại nhà giúp bạn đỡ suy nghĩ sắp xếp thời gian để đi bảo dưỡng.
 • Vệ sinh laptop tại nhà giúp bạn khỏi mất tiền xăng với tình hình xăng tăng giá như hiện nay.
 • Vệ sinh laptop tại nhà giúp tiết kiệm thời gian.
 • Hạn chế tình trạng hư hỏng linh kiện bên trong.
 • Hạn chế gây các phản ứng dây chuyền ảnh hưởng đến những bộ phận khác trong máy tính.
 • Tăng hiệu suất và khả năng tản nhiệt cho thiết bị.
 • Vệ sinh laptop tại nhà tiết kiệm chi phí sửa chữa.
 • Vệ sinh laptop tại nhà giúp bạn tránh tình trạng bị luộc đồ.
 • Tăng năng suất làm việc được cho bản thân, góp phần phát triển sự nghiệp từ những điều tưởng chừng nhỏ nhặt.

vệ sinh laptop tại nhà

Không Chỉ Làm Sạch Phần Cứng, Laptop Cũng Cần Dọn Dẹp Cả Phần Mềm

Ngoài bụi bẩn tích tụ lên phần cứng bên ngoài thì trong quá trình sử dụng, chắc rằng chiếc máy tính của chúng ta sẽ còn rất nhiều rác ở cả bên trong thiết bị. Đó có thể là các file đã xóa, bộ nhớ đếm hay rất nhiều thứ khác do bạn vô tình tải về laptop mà bạn không hề hay biết.

ve sinh bao duong laptop pc8 sspit

Nếu bạn có thắc mắc những file rác sinh ra từ đâu thì chúng thường xuất hiện mỗi khi bạn thực hiện mọi thao tác trên máy tính như lướt web, sử dụng phần mềm hay nén, giải nén tệp tin bất kì, gỡ bỏ cài đặt phần mềm,… Đây là những tập tin dư thừa, tồn tại và tích lũy dần theo thời gian, chiếm một dung lượng đáng kể và cản trở sự hoạt động của máy tính.

Summary | Vệ Sinh Laptop Tại Nhà

Qua bài viết trên mình đã đưa ra một số lý do tại sao chúng ta nên vệ sinh laptop tại nhà định kỳ cũng như một số dấu hiệu nhận biết chiếc máy của bạn đã đến lúc cần được làm sạch. Mình hy vọng những thông tin ở trên sẽ giúp các bạn sử dụng chiếc máy tính của mình bền bỉ và hiệu quả hơn. Nếu như bạn cảm thấy những chia sẻ của chúng tôi là đúng thì bạn hãy để SSPIT vệ sinh laptop tại nhà và đánh bay những thứ không đáng có trong laptop của bạn nhé !

Thanks For Reading !

SSPIT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one